11/01/2018 09:00
Xem với cỡ chữ

IFC tài trợ cho dự án nước sạch tại Việt Nam

Công ty Tài chính quốc tế (IFC) - thành viên của Ngân hàng Thế giới đã cam kết một khoản vay có thể chuyển đổi trị giá 15,3 triệu USD cho Công ty DNP Water - một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam nhằm mở rộng cơ hội sử dụng nước sạch cho các hộ gia đình và người dân khu vực đô thị.

Ngoài ra, theo thỏa thuận giữa các bên, gói tài trợ có thể lên tới 24,9 triệu USD, bao gồm khoản vay chuyển đổi nêu trên để hỗ trợ chiến lược tăng trưởng tiếp theo của Công ty DNP Water.
DNP Water đặt mục tiêu mở rộng danh mục các công trình xử lý và cấp nước tại Việt Nam và dự kiến sẽ nâng cao năng lực xử lý và cấp nước lên gấp năm lần - đến năm 2025 đạt 1 triệu m3/ngày. Khoản đầu tư của IFC vào DNP Water sẽ hỗ trợ chiến lược phát triển của công ty với việc xây dựng hai nhà máy xử lý nước mới quy mô lớn và sở hữu các công ty cấp nước được cổ phần hóa.
DNP Water sẽ tập trung nâng cao năng lực xử lý và cấp nước sạch chủ yếu ở các đô thị cấp 2 và cấp 3 ở Việt Nam.
Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết IFC coi tiếp cận với nước sạch là mục tiêu phát triển chủ yếu và đầu tư của IFC sẽ khích lệ sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân khác vào dự án quan trọng này cũng như vào ngành nước đang trải qua quá trình cổ phần hóa của Việt Nam.
Tài trợ của IFC giúp thúc đẩy việc huy động khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng thiết yếu, và đẩy mạnh tăng trưởng của các doanh nghiệp trong nước.
IFC có kinh nghiệm sâu rộng trong việc hỗ trợ các khoản đầu tư của khu vực tư nhân trong ngành nước sạch và nước thải trên toàn thế giới; IFC đã thực hiện 55 khoản đầu tư trị giá lên tới 2,2 tỷ USD bao gồm cả các khoản huy động trong 10 năm qua.
Ông Vũ Đình Độ, Chủ tịch HĐQT Công ty DNP Water nói: Chúng tôi đánh giá cao sự tài trợ lâu dài của IFC vào một lĩnh vực quan trọng và đang có những biến chuyển nhanh chóng.
Kinh nghiệm chuyên môn sâu rộng trong ngành nước của IFC sẽ giúp Công ty DNP Water áp dụng những thông lệ quốc tế tốt nhất vào ngành nước Việt Nam và cải thiện các tiêu chuẩn bền vững.
Hiện mới chỉ khoảng 35% dân số Việt Nam được sử dụng nước máy. Theo ước tính của WB, tính đến năm 2020, Việt Nam cần đầu tư lên đến 1 tỷ USD mỗi năm cho hệ thống cung cấp nước sạch đô thị để đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện tại và tương lai.
Việt Nam đã và đang kêu gọi sự tham gia tích cực hơn nữa của khu vực tư nhân vào sản xuất nước sạch và mở rộng mạng lưới cung cấp nước máy./.

HN (nguồn: TTXVN)

Tìm theo ngày :