12/12/2017 16:22
Xem với cỡ chữ

Khai mạc VBF 2017: Tập trung thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Sáng 12/12, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên 2017 do Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Diễn đàn vinh dự có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Khu vực tư nhân là trọng tâm của VBF 2017
Tại kỳ họp cuối năm này, VBF sẽ có 3 phiên chính với các chủ đề: Nâng cao năng suất và các nhân tố thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp;  Thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân nhằm cải thiện tình hình tài chính; và Cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) tư nhân bứt phá. Phiên họp này là kỳ diễn đàn đánh dấu 20 năm thành lập VBF. Kể từ khi VBF được chuyển giao từ cơ quan Chính phủ và tổ chức quốc tế sang cho VCCI và 16 Hiệp hội DN chủ trì tổ chức, VBF đã đề cao vai trò của khu vực tư nhân và được coi là bước tiến quan trọng. Trong đó, sự phát triển của nền kinh tế và cộng đồng DN Việt Nam trong thời gian qua có đóng góp quan trọng của VBF.
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, diễn biến nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cùng bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng với nhiều hiệp định tự do quy mô lớn đã đặt Việt Nam trước nhiều cơ hội, cùng những thách thức mới. Việc mở rộng thị trường từ các hiệp định thương mại tự do và tiếp cận các thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ tạo ra môi trường và công cụ đắc lực giúp Việt Nam có cơ hội tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Trong bối cảnh mới đó, các cơ quan Chính phủ cũng đã thay đổi cách tiếp cận trong tham mưu, hoạch định và thực hiện chính sách, nâng cao vai trò của người dân, doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ. Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các Nghị quyết quan trọng như Nghị quyết số 01/NQ-CP về các giải pháp điều hành kinh tế - xã hội; Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; Nghị quyết số 19/2017/NQ-CP cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia... Gần đây nhất, thực hiện Nghị quyết số 98/NQ-CP ngày 03/10/2017 về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Hội nghị Ban Chấp hành TW Đảng lần thứ 5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu, đề xuất bãi bỏ các quy định bất hợp lý, giảm tối đa rào cản, giảm rủi ro, xóa bỏ phân biệt đối xử trong đầu tư, kinh doanh của các DN.
Đồng thời, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan cũng sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá, đề xuất bãi bỏ ít nhất từ 1/3 đến 1/2 số điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính hiện hành trong lĩnh vực quản lý đang gây cản trở, khó khăn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các DN. “Với tư cách là cơ quan đầu mối của Chính phủ trong việc tổ chức Diễn đàn DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp những kiến nghị của cộng đồng DN để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xem xét, giải quyết”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
VBF chủ động đề xuất cải cách thể chế
Chia sẻ trước thềm Diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, tại diễn đàn này, cộng đồng DN không chỉ nêu ra những khó khăn, vướng mắc mà còn chủ động đề xuất, kiến nghị cải cách thể chế, thủ tục hành chính một cách cụ thể. Điều này sẽ góp phần đưa VBF trở thành một kênh đối thoại chính sách, nhằm mục đích xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư tư nhân và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam. "VBF tự hào là một "viên gạch" góp phần xây dựng công cuộc đổi mới ở Việt Nam", ông Vũ Tiến Lộc nói.
Liên quan đến nội dung xây dựng môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi, ông Funayama Tetsu - đồng Chủ tịch luân phiên VBF cũng nhận định, các điều kiện chính trị ổn định, quy mô thị trường lớn, vị trí địa chính trị tốt và chi phí tương đối thấp đang là những động lực thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng như thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Diễn đàn sẽ tiếp tục bàn luận về giải pháp để Việt Nam tận dụng được tối đa các dòng vốn, trong đó có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Dự kiến, trong các phiên thảo luận của Diễn đàn, các đại biểu sẽ trao đổi về nhiều vấn đề trọng tâm hiện nay để thúc đẩy phát triển bền vững, đó là nâng cao năng suất và các nhân tố thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp; thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân nhằm cải thiện tình hình tài chính; cải thiện môi trường kinh doanh tạo điều kiện cho DN tư nhân bứt phá. Diễn đàn sẽ nghe các ý kiến của VCCI, đại diện các hiệp hội DN Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ với  nhiều khuyến nghị, sáng kiến về khung pháp luật, chính sách vĩ mô, tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi, phát triển bền vững, tăng cường hội nhập quốc tế./.

Đào Huyền - Theo Thời báo Tài chính

Tìm theo ngày :